Tấm gương điển hình tiên tiến trong sự nghiệp trồng người tấm gương điển hình tiên tiến trong sự nghiệp trồng người

Tấm gương điển hình tiên tiến trong sự nghiệp trồng người

Thầy giáo VŨ VĂN THIỀM

- tấm gương điển hình tiên tiến trong sự nghiệp trồng người

 

Trong những năm qua, cùng với việc đổi mới nội dung, hình thức thi đua, ngành giáo dục đã phát động nhiều phong trào thi đua thiết thực nhằm nâng cao và phát triển chất lượng giáo dục toàn diện. Các phong trào “Hai không”; Phong trào “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”; Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”; “Mỗi thầy, cô giáo là tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo” đã thực sự ngấm vào nhận thức, hành động của các thầy, cô giáo. Đã có rất nhiều tấm gương thầy, cô tâm huyết, nhiệt tình, yêu nghề, mến trẻ ở khắp mọi miền của tổ quốc. Thầy giáo Vũ Văn Thiềm, giáo viên trường Tiểu học và THCS Trường Giang, một xã vùng cao đặc biệt khó khăn của huyện Lục Nam là một trong những tấm gương sáng đó.

“Tâm huyết, nhiệt tình, trách nhiệm, mẫu mực và hiệu quả”, đó là lời nhận xét của bạn bè, đồng nghiệp khi nhắc đến thầy giáo Vũ Văn Thiềm.

Ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường phổ thông, thầy đã ước mơ trở thành thầy giáo đứng trên bục giảng. Tốt nghiệp trường Cao đẳng sư phạm Ngô Gia Tự khoa Sử - Địa năm 2003, thầy về công tác tại Trường TH &THCS Trường Giang, một xã vùng cao đặc biệt khó khăn của huyện Lục Nam, với ba mặt giáp sông, một mặt giáp núi, điều kiện đi lại khó khăn, để đi sang nơi khác con đường duy nhất là qua bến đò Tòng Lệnh. Điều kiện kinh tế của người dân còn nghèo, các em học sinh còn phải phụ giúp gia đình nhiều viêc ở nhà nên ít có thời gian học tập. Cơ sở vật chất nhà trường lúc này hết sức thiếu thốn.

Nhận thức được vai trò và trách nhiệm của mình thầy đã dành tất cả tâm huyết và tri thức của mình để dạy cho các em học sinh thân yêu. Đảm nhận giảng dạy bộ môn Lịch sử và Địa lí, môn học được xem là khó và ít hứng thú đối với nhiều học sinh. Vì vậy, để học sinh dễ dàng tiếp thu kiến thức của bộ môn, thầy Thiềm mạnh dạn học hỏi kinh nghiệm từ các thầy, cô đi trước, tích cực tham gia các đợt thao giảng, dự giờ đồng nghiệp để tích lũy kinh nghiệm cho bản thân, tìm tòi những phương pháp dạy học sinh động, linh hoạt trong từng bài giảng. Các phương pháp của thầy đa phần là tập trung khơi gợi sự sáng tạo - tìm tòi - tự học của các em học sinh, tích cực cải tiến và làm mới đồ dùng dạy học như sơ đồ, lược đồ, sa bàn để giúp các em tiếp cận bài học một cách nhanh nhất, đồng thời ghi nhớ sâu kiến thức, vì thế mà thầy đã giúp các em phát huy tố chất học Sử, khiến các em say mê, tự tìm tòi được cái hay trong môn học này.

Sau thời gian ngắn thầy đã có những học sinh đầu tiên đạt giải Học sinh giỏi cấp huyện. Năm thứ 3 công tác đủ điều kiện đi thi Giáo viên dạy giỏi cấp huyện, thầy đã tham dự kì thi và Đạt giáo viên dạy giỏi cấp huyện và được UBND huyện Lục Nam tặng Giấy Khen năm học 2005 – 2006. Từ đó đến nay thầy luôn đạt giáo viên dạy giỏi các cấp môn Địa lí, Lịch sử và TPT Đội giỏi.

Năm học 2014 – 2015, 2015 – 2016, hai năm liền thầy đạt giải Khuyến Khích cấp tỉnh Cuộc thi Dạy học theo chủ đề tích hợp dành cho giáo viên THCS.

Hơn 17 năm đứng trên bục giảng thầy không ngừng tự học hỏi nâng cao trình độ chuyên môn trong công tác giảng dạy, đền đáp cho những cố gắng ấy là sự tiến bộ rõ nét của các em học sinh. Nhiều năm liền thầy có học sinh đạt giải Nhất, Nhì, Ba môn Lịch sử cấp huyện, đặc biệt là giải Nhì cấp tỉnh của em Nguyễn Thị Bích Hường năm học 2012 – 2013. Ngoài ra các em học sinh do thầy bồi dưỡng còn đạt giải cao trong các kì thi cấp huyện khác như “ Em yêu Lịch sử Việt Nam”…

Với lòng yêu nghề, tinh thần ham học hỏi từ các thế hệ đi trước, trăn trở, suy nghĩ về hình ảnh người Thầy mẫu mực trong mắt học trò, trải qua bao nhiêu năm làm giáo viên cuộc sống khó khăn, thầy vẫn luôn yêu nghề, ý thức và nhắc nhở bản thân phải chuẩn mực, gương mẫu, là tấm gương cho học sinh noi theo.

 Trong suốt quá trình công tác dù ở phương diện nào thì thầy Vũ Văn Thiềm luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Đã hơn 17 năm tuổi nghề lúc nào thầy cũng cố gắng hết mình cống hiến cho sự nghiệp trồng người. Thầy luôn giữ gìn đạo đức lối sống, tính tiên phong của người đảng viên. Có lề lối làm việc khoa học, kỷ luật, tích cực thực hành tiết kiệm, chống lãng phí quan liêu và tiêu cực trong đơn vị. Đi đầu trong phong trào “ Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Năm 2016, thầy được Đảng ủy xã Trường Giang tặng Giấy khen, đạt tiêu chuẩn “ Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”. Năm 2019, thầy Vũ Văn Thiềm đạt Giải Nhì cấp tỉnh cuộc thi “ Giáo dục kĩ năng sống thông qua những câu chuyện hay về Bác”, do tỉnh Đoàn Bắc Giang tổ chức.

Với các phong trào hoạt động đoàn thể như Công đoàn, thầy luôn nhiệt tình tham gia, đi đầu trong mọi phong trào hoạt động của Công đoàn nhà trường, tích cực tham gia các hoạt động ủng hộ, tương thân tương ái. Năm 2016, được BCH Công đoàn giáo dục huyện Lục Nam tặng Giấy Khen đã có thành tích xuất săc trong phong trào thi đua lao động giỏi và xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh

 năm học 2015 -2016.

Không chỉ giỏi chuyên môn nghiệp vụ từ năm học 2016 – 2017, thầy được BGH nhà trường phân công làm Tổng phụ trách Đội, đây là lĩnh vực hoàn toàn mới. Không ngại khó khăn thầy tìm tòi những phương pháp phù hợp với hoạt động tâm lí lứa tuổi của học sinh, tích cực tham mưu với Ban giám hiệu để tổ chức những sân chơi bổ ích cho các em học sinh, lồng ghép nội dung của phong trào thi đua “ Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” thông qua các hoạt động như: Trồng cây xanh; quét dọn sạch trường, đẹp lớp; phong trào xưng hô, ứng xử có văn hoá; Tổ chức các cuộc thi tìm hiểu về ATGT, luật trẻ em, Ma tuý…Thực hiện tốt các hoạt động xã hội từ thiện như: Mua tăm ủng hộ hội người mù; quyên góp đồng bào bị thiên tai; kế hoạch nhỏ; phong trào Trần Quốc Toản, các hoạt động khác ngay tại Liên đội. Thực hiện tốt cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, đồng thời tuyên truyền sâu rộng đến các tầng lớp nhân dân cùng tham gia cuộc vận động. Thông qua các hoạt động tập thể như: Tổ chức các trò chơi dân gian, Hội vui học tập, Chúng em kể chuyện Bác Hồ…thầy đã động viên, khuyến khích các em tích cực tham gia các hoạt động tập thể nhằm thể hiện năng lực của bản thân. Điều tra số học sinh là con gia đình có hoàn cảnh khó khăn, con gia đình chính sách, con mồ côi để tạo điều kiện cho các em có đủ sách vở, đồ dùng học tập đến trường với phong trào “ Vì đàn em thân yêu”.

Những giờ học thú vị trên lớp hay những giờ ngoại khoá, thầy giáo Vũ Văn Thiềm luôn tạo tình cảm thân thiện, gần gũi với học trò, coi học trò như con của mình. Đây là những phẩm chất tốt tạo niềm tin yêu, kính trọng của các em học sinh và cha mẹ học sinh dành cho thầy. Với đức tính năng nổ, nhiệt tình trong công tác, thầy luôn tích cực đổi mới phương pháp hoạt động Đội. Chính vì vậy Liên đội nhà trường đã được xếp loại Vững mạnh xuất sắc cấp huyện. Năm học 2017 – 2018, thầy được BCH huyện Đoàn Lục Nam tặng Giấy Khen, năm học 2018 – 2019, được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tặng Bằng Khen đã có thành tích xuất sắc trong Công tác đội và Phong trào thiếu nhi.

          Thầy đã góp phần không nhỏ vào việc cùng với BGH, cán bộ giáo viên, nhân viên nhà trường xây dựng Trường TH & THCS Trường Giang thành một trong những ngôi trường đầu tiên hai cấp học trong tỉnh đạt Chuẩn quốc gia năm 2019.

          Với những đóng góp trong sự nghiệp giáo dục của mình, thầy đã vinh dự 3 lần được UBND huyện Lục Nam tặng Danh hiệu Chiến sĩ thi đua, 5 lần tặng Giấy Khen, nhiều năm liền tặng Danh hiệu Lao động tiên tiến và nhiều Giấy khen khác của Công đoàn giáo dục Lục Nam, Đảng ủy xã Trường Giang, UBND xã Trường

 Giang, đặc biệt là Bằng Khen của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Những thành tích mà thầy đã đạt được chính là phần thưởng vô giá cho những cố gắng không mệt mỏi của thầy.

Nghề dạy học là một nghề khó khăn, gian khổ, âm thầm như người lái đò nhưng cũng rất vinh quang và hạnh phúc. Người thầy giáo muốn dạy tốt, muốn thành công trong sự nghiệp “trồng người” phải không ngừng phấn đấu, hoàn thiện mình, dành trọn tâm huyết của mình vì thế hệ học trò tương lai. Có lẽ chính từ mối liên tưởng gieo mầm, ươm giống, làm nên những chồi xanh hi vọng ấy mà chủ tịch Hồ Chí Minh từng khái quát "Vì lợi ích mười năm thì phải trồng cây, vì lợi ích trăm năm thì phải trồng người".

Có thể nói, với lòng tận tâm trong sự nghiệp trồng người, thầy giáo Vũ Văn Thiềm đã cống hiến hết mình cho sự nghiệp giáo dục. Thầy thật xứng đáng là một giáo viên tiêu biểu trong ngành và là tấm gương sáng để các giáo viên và học sinh học tập và noi theo. Chúc Thầy giáo Vũ Văn Thiềm luôn là người lái đò vững tay chèo, là chỗ dựa tin tưởng của các bậc cha mẹ học sinh, của nhà trường và nhân dân địa phương. Để tiếng thơm của thầy vang mãi trong lòng mọi người. /.

MỘT SỐ HÌNH ẢNH

 

 Một giờ dạy Lịch sử năm học 2014 - 2015

 

Thăm và tặng quà vợ Liệt sĩ neo đơn không nơi nương tựa

 

 

 

 

Đạt giải Nhì cấp tỉnh cuộc thi “ Giáo dục kĩ năng sống cho thiếu nhi thông qua những câu chuyện hay về Bác Hồ ” tỉnh Bắc Giang năm 2019.

 

 

Nhận Bằng Khen của TW Đoàn TNCS Hồ Chí Minh năm 2019.

 

Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 1
Tháng 10 : 49
Năm 2021 : 1.177