LỊCH SỬ HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN TRƯỜNG TIỂU HỌC VÀ TRUNG HỌC CƠ SỞ TRƯỜNG GIANG

 

 

           LỊCH SỬ HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN TRƯỜNG TIỂU HỌC VÀ TRUNG HỌC CƠ SỞ TRƯỜNG GIANG

 

 

 

 

Trường TH&THCS Trường Giang  được thành lập trên cơ sở sát nhập của trường cấp I và cấp II Trường Giang.

 Cùng với sự ra đời của xã Trường Giang năm 1957, trường cấp I Trường Giang được thành lập. Năm học đầu tiên 1957-1958 trường gồm 1 lớp do thầy giáo Nguyễn Văn Phát đảm nhiệm. Trường được hình thành trong điều kiện nước ta đang tiến hành cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước ác liệt. Địa phương còn nhiều khó khăn, lớp học thời kỳ này nằm trong thôn Tòng Lệnh 2, chủ yếu học nhờ trong nhà dân.

  Đến năm 1961, trường được xây dựng tại khu Đồng Công thôn Tòng Lệnh 2. Lúc này, nhà trường đã có 4 lớp do thầy Đỗ Đình Đàm làm Hiệu trưởng. Mặc dù còn nhiều khó khăn, cơ sở vật chất thiếu thốn, nhưng trong điều kiện ấy, thầy và trò nhà trường không ngừng nỗ lực rèn luyện thi đua day tốt, học tôt. Các thế hệ học sinh nối tiếp nhau ra trường và tiếp tục theo học lên cấp II tại các xã bạn.

 Với yêu cầu bức thiết và ngày càng cao trong tình hình mới, năm 1976 trường cấp II Trường Giang được thành lập đóng tại khu Dốc Đá, rừng Bằng, thôn Tòng Lệnh 2 do cô Nguyễn Thị Tuyến làm Hiệu trưởng. Năm học 1976-1977 trường có 2 lớp hoc.

 Năm 1978 trường cấp I và cấp II Trường Giang  sát nhập thành trường cấp I-II Trường Giang do thầy Nguyễn Văn Thơm làm Hiệu trưởng, cô Nguyễn Thị Hạnh làm Hiệu phó. Năm học 1978-1979, trường có 7 lớp với bốn lớp cấp I, 3 lớp cấp II. Năm 1980 trường chuyển đến địa điểm khu Quán, thôn Tòng Lệnh 2 cho đến nay.

Cô Nguyễn Thị Hạnh nguyên là Hiệu trưởng trường cấp I Trường Giang từ năm 1974-1978, sau đó tiếp tuc làm Hiệu phó trường cấp I-II Trường Giang, là Bí thư chi bộ từ 1972-1981. Trong thời gian làm Bí thư chi bộ đồng thời là cán bộ quản lí nhà trường cô luôn quan tâm chỉ đạo sát sao các hoạt động trong nhà trường, đưa sự nghiệp giáo dục của nhà trường đạt được những thành tựu đáng khích lê. Đặc biệt cùng với chi uỷ chi bộ, ban giám hiệu nhà trừơng tích cực tham mưu sát nhập hai trường thành trường Cấp I-II Trường Giang để đảm báo công tác giáo dục ở địa phương, tiếp tục đưa nhà trường vượt qua giai đoạn khó khăn khi buổi đầu sát nhập còn đơn sơ thiếu thốn để ngày càng phát triển đi lên.

Thầy giáo Nguyễn Văn Câu là Hiệu trưởng trường Cấp I-II Trường Giang từ năm 1984-1986, với năng lực lãnh đạo cùng kinh nghiệm nhiều năm trong nghề, thầy đã đưa trường đạt được những bước tiến rõ rệt.

Thầy giáo Giáp Văn Mùi nguyên là Hiệu trưởng trường PTCS Trường Giang từ năm 1986-2002. Trong thời gian làm quản lí nhà trường thầy đã đưa trường luôn trở thành trường Tiên tiến cấp huyện, tham mưu với các cấp uỷ đảng, lãnh đạo địa phương mở rộng khuôn viên nhà trường, xây dựng văn phòng và nhiều phòng học kiên cố, cơ sở vật chất được nâng lên rõ rệt, cảnh quan môi trường đảm bảo tiêu chí xanh, sạch, đẹp.

Thầy giáo Nguyễn Văn Bộ là Hiệu trưởng trường PTCS Trường Giang từ năm 2003-2007. Trong thời gian làm quản lí nhà trường thầy đã  tham mưu với các cấp uỷ đảng, lãnh đạo địa phương xây dựng 10 phòng học kiên cố, cơ sở vật chất được nâng lên rõ rệt, cảnh quan môi trường được đảm bảo.

Thầy giáo Lê Văn Tuấn là Hiệu trưởng trường TH&THCS Trường Giang từ năm 2008-2011. Trong thời gian làm quản lí nhà trường thầy đã đưa trường đạt trường Tiên tiến cấp huyện, tham mưu với các cấp uỷ đảng, lãnh đạo địa phương xây dựng 08 phòng học kiên cố, cơ sở vật chất được nâng lên rõ rệt, cảnh quan môi trường luôn đảm bảo tiêu chí xanh, sạch, đẹp.

Thầy giáo Nguyễn Trí Lâm là Hiệu trưởng trường TH&THCS Trường Giang từ năm 2011- 2013. Trong thời gian làm quản lí nhà trường thầy đã duy trì tốt nền nếp nhà trường, chất lượng đại trà và chất lượng mũi nhọn được nâng lên rõ dệt, nhiều học sinh đạt danh hiệu học sinh giỏi cấp huyện và cấp tỉnh.

Trải qua các thế hệ lãnh đạo nhà trường cùng các thế hệ thầy, cô giáo Trường TH&THCS Trường Giang đã xây dựng được một đội ngũ cán bộ giáo viên có đủ phẩm chất đạo đức, giỏi về chuyên môn, vững về chính trị, luôn làm tốt công tác giáo dục để ngày một nâng cao chất lượng dạy và học. Trong những năm qua, có nhiều giáo viên đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh ,cấp huyện. Nhiều lượt giáo viên được tặng danh hiệu chiến sĩ thi đua và giấy khen của uỷ ban nhân dân huyên Lục Nam như: cô Giáp Thị Khuyên, thầy Vũ Văn Thiềm, thầy Lưu Thế Duy…

 Các thế hệ giáo viên rất tâm huyết với sự nghiệp trồng người tại địa phương. Đến nay, nhiều thế hệ học sinh đã ra trường có đủ phẩm chất đạo đức, tài năng là những công dân tốt phục vụ đất nước. Có hàng trăm học sinh trở thành chiến sỹ quân đội nhân dân bảo vệ tổ quốc, nhiều người đã bỏ lại tuổi thanh xuân nơi chiến trường, nhiều chiến sỹ khi về đã trở thành thương, bệnh binh. Nhiều người trở thành sĩ quan chỉ huy như: Ông Giáp Quang Chuyền, Ông Giáp Văn Sơn, Ông Giáp Trọng Thể, Ông Nguyễn Thành Cương…

  Nhiều người trở thành cử nhân, kĩ sư, bác sĩ, trở thành cán bộ lãnh đạo như: Ông Trương Công Sìn, Ông Giáp Văn Ơn, Ông Đặng Trường Bản, Ông Dương Quốc Hường, Ông Giáp Văn Thuận, Bà Giáp Thị Hải …Nhiều học sinh nay lại trở thành các thầy giáo, cô giáo trở về địa phương công tác tiếp tục sự nghiệp ươm mầm tương lai cho cho quê hương.

Trải 59 năm hình thành và phát triển, đến nay được sự quan tâm của các cấp uỷ đảng, của lãnh đạo cấp trên cùng với nhân dân trong xã, trường đã có một cơ sở rộng rãi, khang trang. Khu chính với hai dãy nhà cao tầng ( 13 phòng học và 5 phòng chức năng), Khu lẻ có 03 phòng học kiên cố đảm bảo cho việc dạy và học của thầy và trò nhà trường.

Trường hiện có 35 cán bộ quản lí, giáo viên, nhân viên và 309 học sinh do cô giáo Giáp Thị Khuyên là hiệu trưởng, thầy Đoàn Thanh Quang là PHT phụ trách khối THCS, thầy Nguyễn Đình Lực PHT phụ trách khối tiểu học. Trường có đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm, có trình độ đạt chuẩn và trên chuẩn, nhiều thầy cô hiện đang là giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, cấp huyện như thầy Vũ Văn Thiềm, thày Lưu Thế Duy, thày Phạm Văn Khánh, cô Nguyễn Thị Xuyên, cô Dương Thị Yến, cô Vũ Thị Mừng, Thày Tống Văn Diễn …Có nhiều học sinh đạt giải cao trong các kì thi HSG cấp tỉnh, cấp huyện tiêu biểu như: Em Nguyễn Thị Bích Hường đạt giải Nhì môn Lịch sử 9 cấp tỉnh năm học 2011-2012, Vi Thị Thanh Hiền và em Giáp Văn Bảo đạt giải Khuyến khích môn Hoá học 9 cấp tỉnh năm học 2012-2013, em Nguyễn Thị Thùy Linh đạt giải Nhì cấp huyện môn Lịch Sử 9 năm học 2012-2013. Năm học 2013-2014 có em Nguyễn Thị Giang đạt giải Nhì môn Lịch Sử 9 cấp huyện; Nguyễn Thị Bằng đạt giải nhất môn Địa lí 8 cấp huyện; Nguyễn Thùy Vang đạt giải nhì môn Địa lí 8 cấp huyện; Lưu Thi Gấm, Nguyễn Thị Vân Anh đạt giải Nhì môn Sinh 8 cấp huyện. Năm học 2014-2015: Em Vi Thị Thanh Hòa đạt giải nhất môn Lịch Sử 9 cấp huyện; Nguyễn Thị Bằng đạt giải nhì môn Địa 9 cấp huyện; em Lưu Văn Hưng lớp 5A đạt giải nhất huyện, tỉnh TDTT; Nguyễn Thị Ngân lớp 5B đạt giải nhì tỉnh, huyện môn TDTT.

Cùng với quá trình ra đời và phát triển của nhà trường để đạt được những thành tựu như ngày hôm nay, phải kể đến những đóng góp không nhỏ của các thầy cô giáo  nguyên là lãnh đạo nhà trường qua các thời kì, luôn suy nghĩ trăn trở, tham mưu với Ban giám hiệu nhà trường để đưa sự nghiệp giáo dục Trường Giang ngày càng phát triển..

 Trải qua 59 năm xây dựng, trưởng thành và phát triển, từ những ngày đầu thành lập, điều kiện cơ sở vật chất còn nhiều khó khăn, với sự nỗ lực của các thế hệ thầy và trò  Trường TH&THCS Trường Giang, kết quả giáo dục của nhà trường ngày một đi lên, tiến cùng với mặt bằng chung của toàn huyện.                                                                       

   Người thực hiện                                                  HIỆU TRƯỞNG

  Giáo viên

 

 

    Vũ Văn Thiềm                           Giáp Thị Khuyên